Home News & Events ข้อควรรู้ก่อนซื้อสาย HDMI

ข้อควรรู้ก่อนซื้อสาย HDMI

Apr 04, 2023

ข้อควรรู้ก่อนซื้อสาย HDMI

รู้ไว้ก่อน เลือกสาย HDMI ได้เหมาะกับการใช้งานมากกว่า

เทคโนโลยีด้านภาพและเสียงพัฒนาขึ้นทุกวัน ปัจจุบันเราสามารถรับชมความบันเทิงได้คมชัด สมจริงทั้งภาพและเสียง แต่การจะถ่ายทอดสัญญาณภาพหรือเสียงออกมาให้ได้คุณภาพมากที่สุดก็ต้องมีอุปกรณ์ที่เหมาะสมด้วย “สาย HDMI” ก็คือหนึ่งในตัวเชื่อมต่อที่ช่วยถ่ายทอดความคมชัดของภาพ เสียง หรือสื่อต่าง ๆ จากต้นทางไปยังอุปกรณ์ปลายทางได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยิ่งได้ทำงานร่วมกับ จอ LED ทั้ง LED TV, ระบบป้ายโฆษณา Digital signage, Video Wall LED เป็นต้น แต่การจะได้ภาพ เสียง และข้อมูลที่สมบูรณ์ที่สุด การเลือกสาย HDMI ที่มีคุณภาพนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นลองมาดูว่าก่อนซื้อสาย HDMI เราควรรู้อะไรบ้าง

สาย HDMI คืออะไร

HDMI (High Definition Multimedia Interface) หมายถึง ระบบการเชื่อมต่อสัญญาณภาพและเสียงแบบดิจิทัลที่รวมการเชื่อมต่อเอาไว้ในสายสัญญาณเส้นเดียว ไม่ต้องเชื่อมต่อหลายสาย หลายพอร์ตแบบในอดีต ทำให้ได้ภาพและเสียงที่มีความละเอียดสูง คมชัด และเก็บรายละเอียดของสื่อได้ดี ทำให้สื่อที่ได้มีความสมบูรณ์มากที่สุด ซึ่งการพัฒนาสาย HDMI ขึ้นมาก็เพื่อให้ตอบโจทย์ด้านความสะดวกสบายและความบันเทิงของผู้ใช้งานในปัจจุบันนั่นเอง

สาย HDMI มีข้อดีหลายอย่างที่เหนือกว่าอุปกรณ์อย่าง DVD Component, RCA หรือ S-Video ในอดีต เพราะการใช้แผ่นดีวีดีนั้นต้องแปลงสัญญาณแบบดิจิทัลเป็นสัญญาณอะนาล็อก แล้วจึงส่งสัญญาณผ่านอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่กล่าวไป ดังนั้นคุณภาพของภาพและเสียงจึงลดลงระหว่างการแปลงสัญญาณ ขณะที่สาย HDMI นั้นสามารถส่งผ่านสัญญาณดิจิทัลไปยังอุปกรณ์อย่างจอ LED เพื่อใช้กับป้ายโฆษณา Digital signage ได้เลยโดยไม่ต้องแปลงสัญญาณใหม่ ผลลัพธ์ที่ได้จึงเป็นภาพและเสียงที่คมชัด สีสดใส สมจริง ตัวอักษรคม ไม่เบลอ
เช่นเดียวกับการใช้สาย HDMI ในการส่งผ่านข้อมูลเสียง เนื่องจากสาย HDMI มีการลดทอนสัญญาณต่ำกว่า คุณภาพของเสียงจึงชัดเจน ทรงพลัง แทบไม่ต่างจากต้นฉบับ ไม่ว่าจะเป็นการรับชมความบันเทิง หรือการใช้เพื่อทำงานอย่างการประชุมผ่าน VDO Conference เป็นต้น
สาย HDMI มีการพัฒนาอยู่เสมอเพื่อให้เท่าทันเทคโนโลยีของอุปกรณ์รุ่นใหม่ ๆ ปัจจุบันสาย HDMI สามารถรองรับการนำสัญญาณอยู่ที่ 340 MHz ซึ่งให้ภาพความละเอียดสูงถึง 48-bit RGB นอกจากนี้ยังสนับสนุนการรับส่งข้อมูลเสียงแบบ Dolby TrueHD และ DTS-HS Master Audio ให้เสียงคมชัด สมจริง รอบทิศทาง

อุปกรณ์ชนิดใดบ้างที่รองรับการเชื่อมต่อกับสาย HDMI

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถเชื่อมต่อกับสาย HDMI ได้มีหลากหลายมากในปัจจุบัน อาจเรียกได้ว่าอุปกรณ์รุ่นใหม่ ๆ นั้นรองรับการเชื่อมต่อผ่านพอร์ตและสาย HDMI กันหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก จอ LED อุปกรณ์จอระบบระบบป้ายโฆษณา Digital signage, Video Wall LED ขอแค่มีพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อสาย HDMI ก็สามารถรับ – ส่งสัญญาณดิจิทัลจากอุปกรณ์ต้นทางไปยังอุปกรณ์ปลายทางได้ง่าย ๆ และสะดวกรวดเร็ว

ก่อนเลือกซื้อสาย HDMI ต้องรู้อะไรบ้าง

1. จุดประสงค์ในการใช้งาน
การใช้งานเพื่อความบันเทิงภายในบ้านนั้นควรเลือกซื้อสาย HDMI ที่มีขนาดความยาวไม่เกิน 5 เมตรเพราะเป็นระยะที่การรับส่งสัญญาณดิจิทัลทำได้ดีที่สุด ขณะที่การใช้งานในเชิงธุรกิจอาจมีความซับซ้อนกว่าเล็กน้อย เพราะต้องเลือกสายที่มีขนาดความยาวตั้งแต่ 5 – 20 เมตรและอาจต้องเลือกสายที่รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ปลายทางหลายเครื่องพร้อม ๆ กัน ดังนั้นจึงต้องเลือกสาย HDMI ที่คุณภาพสูงหรือมีการรับประกันจากผู้จัดจำหน่ายจะดีกว่า

2. ประเภทของสาย HDMI
สาย HDMI ถูกแบ่งออกเป็น 6 ประเภทตามมาตรฐานของสายแต่ละแบบ ดังนี้
Standard HDMI Cable เป็นสายที่รองรับการส่งข้อมูลสัญญาณภาพความละเอียดตั้งแต่ 720p, 1080p และ 2k ส่วนแบนด์วิธหรือปริมาณในการรับส่งข้อมูลจะอยู่ที่ 10.2 Gbit/s เป็นสายที่เหมาะสำหรับใช้งานทั่ว ๆ ไปภายในบ้าน เช่น การเชื่อมต่อกับจอ LED หรือจอมอนิเตอร์ต่าง ๆ
Standard HDMI Cable with Ethernet เป็นสาย HDMI ที่มีความสามารถและคุณสมบัติคล้ายคลึงกับสายแบบ Standard แต่จะเพิ่มความสามารถด้าน Ethernet Channel เข้ามาเพื่อให้รองรับอุปกรณ์ HDMI-HEC
Standard Automotive HDMI Cable เป็นสาย HDMI อีกประเภทที่มีคุณสมบัติคล้ายกับสายแบบ Standard แต่จะเพิ่มในเรื่องของการทดสอบมากขึ้น เพราะเป็นสายที่นิยมนำไปใช้งานในรถยนต์ ซึ่งการเชื่อมต่อมักมีความเสี่ยงในการถูกรบกวนสัญญาณมากกว่า ตัวสายจึงต้องทนทานกว่าด้วย
High Speed HDMI Cable เป็นสาย HDMI ที่ออกแบบมาเพื่อให้รองรับการรับส่งข้อมูลปริมาณมาก ๆ เพราะมีแบนด์วิธอยู่ที่ 18.0 Gbit/s จึงสามารถรับและส่งสัญญาณความละเอียดสูงได้ถึงระดับ 4k Refresh Rate 60Hz แต่ความยาวของสายไม่ควรเกิน 5 เมตร เหมาะกับการใช้งานเพื่อธุรกิจความบันเทิงหรือโฆษณา เช่น การเชื่อมต่อกับระบบป้ายโฆษณา Digital signage ประเภท Video Wall LED ที่เน้นภาพและเสียงที่คมชัดระดับ 4k
High Speed HDMI Cable with Ethernet เป็นสาย HDMIที่มีคุณสมบัติเหมือนกับสายแบบ High Speed แต่จะเพิ่มการเชื่อมต่อผ่าน Ethernet Channel เข้ามาด้วย
Ultra High Speed HDMI Cable สำหรับสาย HDMI ประเภทนี้จะออกแบบมาเพื่อให้รองรับปริมาณข้อมูลในการรับและส่งสูงที่สุด มีแบนด์วิธอยู่ที่ 48.0 Gbit/s สามารถส่งสัญญาณภาพที่คมชัดได้ถึงระดับ 8k Refresh Rate 60Hz และ Refresh Rate 120Hz ซึ่งมีคุณภาพและความคมชัดสูงมาก เหมาะสำหรับการใช้งานเพื่อธุรกิจ เกมเมอร์ และสตรีมเมอร์

3. คุณสมบัติเฉพาะตัว
นอกจากต้องรู้จักกับสาย HDMI ประเภทต่าง ๆ แล้ว คุณสมบัติเฉพาะตัวของสายก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม อย่างการเลือกสาย HDMI แบบสายถักจะทนทานกว่าสายแบบปกติแค่ภายนอกเท่านั้น หากเก็บสายไม่ดีตัวสายข้างในก็อาจหักหรือขาดได้เช่นกัน นอกจากนี้ส่วนหัวของสาย HDMI ก็มีผลต่อเรื่องความทนทานและคุณภาพของการรับส่งสัญญาณ อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานมากกว่า
ปิดท้ายกันที่คุณสมบัติที่ขาดไม่ได้สำหรับการเลือกซื้อสาย HDMI นั่นคือควรเลือกสายที่มีเทคโนโลยี High Dynamic Range หรือ HDR ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยยกระดับเรื่องความสว่างของแสง เพื่อให้การแสดงผลออกมาดียิ่งขึ้น ยิ่งหากใครต้องการซื้อสาย HDMI เพื่อเชื่อมต่อกับหน้าจอ LED อุปกรณ์ระบบระบบป้ายโฆษณา Digital signage, Video Wall LED ก็ยิ่งต้องใช้สายที่มีเทคโนโลยีนี้เพื่อการแสดงภาพที่สวยคมยิ่งขึ้น
กล่าวได้ว่าอสาย HDMI คืออุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ในการรับและส่งสัญญาณดิจิทัล ใครที่กำลังมองหาสาย HDMI ก็อย่าลืมทบทวนข้อควรรู้ที่เรานำมาฝากก่อนเลือกซื้อ เพื่อให้เลือกสาย HDMI ได้เหมาะกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่จะนำไปเชื่อมต่อ รวมถึงเลือกประเภทของสายได้เหมาะกับลักษณะการใช้งานและงบประมาณของตัวเองมากที่สุดด้วย

ยกระดับทุกการเชื่อมต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์คุณภาพสูง ต้องเลือกบริษัท กรีน เทคโนโลยี่ จำกัด

บริษัท กรีน เทคโนโลยี่ จำกัด มีประสบการณ์ด้านการจำหน่ายอุปกรณ์ประหยัดพลังงาน วัสดุก่อสร้างประเภทยกพื้นและจัดสายไฟ รวมถึงขยายธุรกิจสู่การนำเข้าอุปกรณ์ในห้องจัดประชุม เรามีประสบการณ์ด้านการนำเข้าอุปกรณ์คุณภาพสูงมายาวนานกว่า 20 ปี ให้บริการด้วยทีมงานมืออาชีพ พร้อมการให้บริการที่โดดเด่นเพื่อลูกค้าคนสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นบริการก่อนหรือหลังการขาย การันตีด้วยความเชื่อมั่นจากลูกค้าทุกกลุ่มตั้งแต่องค์กร หน่วยงานภาครัฐ เอกชน ไปจนถึงผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมและสถานศึกษา
เราคือตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของบริษัทชั้นนำ Kramer Electronic พร้อมทีมวิจัยเพื่อคิดค้นและพัฒนาสินค้าภายใต้แบรนด์ Via Kramer ที่ออกแบบ และจัดจำหน่ายอุปกรณ์แปลงสัญญาณที่ใช้ในระบบห้อง Command Room เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าทุกระดับ อีกทั้งเรายังเป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ DigiBirds ซึ่งเป็นบริษัท Video wall controller ระดับโลก รวมถึงจัดจำหน่ายอุปกรณ์ Digital signage ไม่ว่าจะเป็น Video Wall, จอ LED หรือ LED Display เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด
หากคุณกำลังมองหาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์คุณภาพสูงสำหรับการใช้งานในธุรกิจ การทำงาน หรือเพื่อการศึกษา บริษัท กรีน เทคโนโลยี่ จำกัด ยินดีให้คำปรึกษา พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นดี ๆ เพื่อให้ตอบสนองความต้องการที่แตกต่างกันของลูกค้าแต่ละรายมากที่สุด บริการทั้งก่อนและหลังการขายอย่างเต็มที่เพื่อให้ลูกค้าทุกรายพึงพอใจมากที่สุด

GTE ผู้เชี่ยวชาญงานออกแบบ และวางระบบห้อง Command Room พร้อมให้พร้อมให้คำปรึกษางานระบบภาพ และเสียงครบวงจร นำเข้าสินค้าแบรนด์ชั้นนำระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น Kramer, DT Research, Digibird และ IHSE บริการจำหน่ายอุปกรณ์ Wireless Presentation และ Video Wall Controller เครื่องมือเชื่อมต่อจอ LED (LED Display) ช่วยสร้างงานออกแบบ Video Wall ได้อย่างอิสระ พร้อมปรับหน้าจอได้หลากหลาย รวมถึงอุปกรณ์ Access Control ชั้นนำระดับโลก อาทิ ระบบวิเคราะห์ใบหน้า (Face Scan) ระบบ Barrier และระบบ Card Reader เป็นต้น

รับโปรโมชั่นพิเศษและติดตามข่าวสารได้ที่

โทร. 02-742-7575
Line : @greentechnology
Facebook : https://www.facebook.com/SmartSpacebyGTE/
Email : [email protected]
Website : https://www.gte.co.th/

 

บทความแนะนำ
USB-C is more than USB-C

อ่านต่อ
Smart Meeting Room Solution by Interactive Display

อ่านต่อ
Console in Control Room

อ่านต่อ
เพิ่มเพื่อน