Home News & Events จอ LED (LED display) น่าสนใจมากกว่าที่คุณคิด มาดูประโยชน์ของจอ LED กัน!

จอ LED (LED display) น่าสนใจมากกว่าที่คุณคิด มาดูประโยชน์ของจอ LED กัน!

May 15, 2023

จอ LED (LED display) น่าสนใจมากกว่าที่คุณคิด มาดูประโยชน์ของจอ LED กัน!

พาชมประโยชน์ของ จอ LED (LED display) มีกี่ประเภท เลือกอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินเรื่องของจอ LED กันมาบ้างจากเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีหน้าจอใกล้ตัว ส่วนใหญ่มักเห็นทั่วไปสำหรับสื่อต่าง ๆ บน LED display การแสดงภาพจอ LED จะดูมีมิติ สว่าง คมชัด ลึก สมจริง

 

จอ LED (LED display) คืออะไรกันแน่?

LED ย่อมาจาก Light-emitting-diode ซึ่งหมายถึงชนิดของเทคโนโลยีที่ใช้ส่องสว่างด้านหลังจอ หรือที่เรียกว่า backlight ดังนั้นมันไม่ใช่ประเภทของจอ ใช้ระบบการฉายภาพด้วยหลอดไฟขนาดเล็ก หลอด LED จะทำหน้าที่เป็นตัวเกิดแสง และผลึกคริสตัลที่เป็นของแข็งกึ่งของเหลว 3 สี คือสีแดง น้ำเงิน และเขียว บิดตัวเป็นองศาเพื่อให้แสงไฟจาก LED ส่องผ่าน และฉายออกไปเป็นภาพสีสันสวยงามบนหน้าจอ ในขณะที่จอ LCD ย่อมาจาก Liquid-crystal display ซึ่งคือชนิดของเทคโนโลยีทีวี และจอมอนิเตอร์ แสดงผลแบบดิจิทัลและใช้วัตถุที่มีลักษณะเป็นของเหลวแทนการใช้หลอดภาพ พร้อมหลอดฟลูออเรสเซนต์สร้างแสงสว่าง หลักการทำงานคือเกิดจากการฉายแสงของ backlight ส่งผ่านไปยังคริสตัลที่เป็นของเหลว 3 ส่วน คือ สีแดง เขียว และน้ำเงินตามลำดับ จากนั้นภาพจะปรากฎบนหน้าจอลักษณะเป็นพิกเซล ภาพที่ได้จึงสว่างและคมชัด

ดังนั้นความแตกต่างของทั้ง 2 แบบจึงต่างกันที่หลอดกำเนิดแสง หน้าจอ LED ที่แสดงผลจะได้ความคมชัด มีมีติ สีสดสมจริงมากกว่าแบบ LCD ที่จะมีความสว่างมากกว่าแต่อาจเกิดการเพี้ยนของสีในบางฉากได้ และจอ LED ก็ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย จนไม่ได้มีเพียงแค่จอทีวีเท่านั้น แต่มีขนาดและการใช้งานที่หลากหลายมากยิ่งขึ้นเช่นกัน

 

จอ LED (LED display) มีกี่ประเภท และเลือกอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน?

ในปัจจุบันจอ LED (LED display) ได้รับความนิยมมาก เช่น งานโฆษณา งานอีเวนท์ หรือนิทรรศการต่างๆที่ต้องใช้การแสดงภาพสำหรับคนจำนวนมาก มักมีการจัดเตรียม LED display เพื่อประชาสัมพันธ์สินค้า บริการ หรือสื่อการสอนตามแต่ละจุดประสงค์หลักของงาน ดังนั้นเพื่อให้งานออกมาได้คุณภาพและเหมาะสมกับสถานที่ การเลือกจอ LED จึงต้องทำความเข้าใจก่อนว่า แต่ละประเภทแสดงผลอย่างไร โดยจะขอแบ่งออกตามประเภทการใช้งานด้วยกันดังนี้

 

จอ LED  (LED display) แบบ Indoor / Outdoor

สำหรับรูปแบบ Indoor เพื่อใช้งานภายในอาคารหรือที่ร่ม เป็นจอ LED ที่เหมาะกับการมองระยะใกล้เนื่องจากมีความละเอียดสูง มีความคงทนต่อสภาพอากาศได้ในระดับหนึ่ง เพราะเน้นการใช้งานในพื้นที่ปิดหรือติดตั้งภายในอาคาร โดยสามารถปรับความเข้มหรือสว่างของหน้าจอได้ตามความต้องการ แต่จะให้ความสว่างไม่มากเมื่อเทียบกับจอแบบ Outdoor ดังนั้นจอ LED ประเภทนี้จะทนแดดทนฝนได้ปานกลางเท่านั้น

อีกประเภทคือจอ LED Outdoor สำหรับใช้งานภายนอกอาคารหรือพื้นที่กลางแจ้ง มีความ
ละเอียดน้อยกว่าจอ LED แบบที่ใช้ภายในอาคาร เน้นการมองระยะไกล ให้ความสว่างมากกว่าจอ LED แบบ Indoor ประมาณ 5 เท่า ดังนั้นจอ LED แบบ Outdoor จะออกแบบมาให้ทนต่อสภาพอากาศได้ดีกว่าจอ LED แบบ Indoor ทนแดดทนฝนได้พอสมควร รวมถึงฝุ่น ความชื้น โดยใช้หลอด LED 

ซึ่งการใช้งานของจอ LED ทั้งแบบ Indoor และ Outdoor ควรทราบขนาดของพื้นที่ เพื่อที่จะได้ระบุขนาดของจอ LED ที่ต้องการและตำแหน่งของพื้นที่ ว่าจะใช้สำหรับสื่อแบบใด เน้นระยะใกล้หรือระยะไกล เป็นต้น

 

จอ LED  (LED display) ตามการใช้งานในห้อง, Command Room หรือสนามกีฬา

หากต้องการการใช้งานจอ LED ขนาดใหญ่ สามารถแบ่งตามรูปแบบการใช้งานได้ เช่น หากเป็นห้องประชุม ห้องเรียน ห้อง Command Room ซึ่งหากเปรียบเทียบกับตัวเลือกเดิม ๆ หลอด LED นั้นถือว่าเป็นตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้าม เพราะสามารถเลือกขยายขนาดหน้าจอ LED ได้ไม่จำกัด ไม่ว่าจะเป็นห้องประชุมขนาดเล็กไปจนถึงพื้นที่ที่จุคนได้หลายร้อยที่นั่ง หลอด LED สามารถทำงานได้ยาวนานถึงแสนชั่วโมง หากเปรียบเทียบกับหลอดโปรเจคเตอร์ที่มีจำนวนชั่วโมงการใช้งานที่จำกัด หรือหน้าจอ Video Wall ที่ต้องต่อหน้าจอหลายจอเข้าด้วยกัน ที่อาจทำให้มีปัญหา calibrate สีให้เท่ากันทุกจอ และยังมีระยะช่องว่างของขอบทีวี 

    ซึ่งจอ LED ที่ใช้สำหรับติดตั้งฝังผนังในอาคารที่ควบคุมผ่าน Remote Control ได้ ยิ่งถ้าสามารถควบคุมการแสดงผลผ่าน Wi-Fi และแสดงผลพร้อมกันได้หลายจอจะค่อนข้างตอบโจทย์การใช้งาน หรือหากต้องมีการเคลื่อนย้ายอุปกรร์ การเลือก LED Display ที่สามารถพับและเคลื่อนย้ายได้จะทำให้สะดวกต่อการใช้งาน 
    แต่หากเป็นการใช้ในพื้นที่โล่งแจ้งอย่างสนามกีฬา ควรเลือกจอ LED ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน ง่ายต่อการเชื่อมต่อกับพีซีและเครื่องเล่นเพื่อควบคุมการแสดงผล รวมถึงโฆษณา วิดีโอ ซึ่งจอลักษณะนี้จะมีประสิทธิภาพ ใช้งานง่ายร่วมกับแอปพลิเคชันสำหรับมือถือหรือรีโมทคอนโทรล

 

เทคนิคการผลิต จอ LED  (LED display)

เทคนิคการผลิตจอ LED (LED display) มีหลายแบบด้วยกัน ซึ่งสามารถเลือกได้ตามลักษณะการใช้งาน เช่น เน้นการใช้งานในที่แสงจ้า มีหน้าจอขนาดใหญ่ หรือจะเป็นพื้นที่ปิด เช่น SMD LED Display แบบ Outdoor ซึ่งมีข้อดีคือมีความละเอียดสูง บางลงและน้ำหนักเบา หน้าจอประเภทนี้จะมีชิปสามตัวอยู่ภายในเพื่อสร้างสีและส่งมอบความสม่ำเสมอที่ดี และไฟ LED แบบ SMD ยังให้มุมมองที่ดีกว่า ซึ่งก็คือ 140 ° v x 140 ° h ในขณะที่ DIP 140 ° / 70 ° (หรือ 120 ° / 60 °) หรือ LED Display แบบ DIP ที่ใช้สำหรับงาน Outdoor เช่นกัน คุณภาพเป็นที่ยอมรับ น่าเชื่อถือและทนทาน เหมาะกับสภาพแวดล้อมที่มีการใช้งานที่มีแสงแดดส่องโดยตรง และไม่สะท้อนแสงภายนอก ซึ่งประหยัดพลังงานกว่าแบบ SMD แต่ก็จะมีขนาดหนาและหนัก และต้องมีพื้นที่ในปริมาณมากและต้นทุนที่ใช้จะมากกว่าหน้าจออีกประเภท

 

ตามขนาดของ pitch จอ LED

Pixel pitch คือปัจจัยพื้นฐานสำหรับหน้าจอ LED เพราะคือระยะการมองเห็นของหน้าจอที่ต้องกำหนดความละเอียดของหน้าจอ ซึ่งระยะห่างของพิกเซลแตกต่างกันไปเป็นระยะขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัย ช่วงพิกเซลคิดเป็นระยะทางมิลลิเมตร (มม.) จากศูนย์กลางของชุดบรรจุไปยังจุดกึ่งกลางของชุด LED ด้านบน ด้านล่างและด้านข้าง ชุด LED จะติดตั้งอยู่บนแผงวงจรและแผ่นรอง ซึ่งเรียกว่าโมดูล จอ LED จะมี pixel pitch อยู่ในช่วงตั้งแต่ 0.9-10 มม.

        จอ LED จะมีหลายขนาดด้วยกัน เช่น จอ LED Video Wall เป็นจอแสดงผลขนาดใหญ่และยึดติดกันเป็นชิ้นเดียวแบบไร้รอยต่อ ค่าใช้จ่ายในการผลิตจอ LED จะมีต้นทุนที่ขึ้นอยู่กับไฟ LED ขนาดเล็กภายในโมดูลสายไฟและกระบวนการผลิต นอกจากนี้จะมีขนาด standard ที่ใช้งานทั่วไปด้วยเช่นกัน
        แต่ถ้าหากเป็นจอแสดงผลแบบจอ LED ระยะ pitch ขนาดเล็ก คือจอแสดงผล LED มุมมองตรง จะใช้เทคโนโลยีเดียวกันแต่ดีกว่า มีคุณภาพที่ดีขึ้น แม่นยำ โดยชุดไฟ LED สีฟ้า เขียว แดงจะทำหน้าที่สร้างพิกเซลร่วมกัน

 

ข้อดีของการใช้จอ LED (LED display)

โดยข้อดีของจอ LED (LED display) คือสามารถสั่งผลิตได้หลายแบบหลายขนาด ตามความต้องการของผู้ใช้งาน และด้วย LED full color display ที่แสดงผลได้อย่างมีคุณภาพทำให้ได้รับความนิยมในสื่อต่างๆอย่างมาก โดยเฉพาะกับงานโฆษณาหรือนิทรรศการ นอกเหนือจากคุณสมบัติที่โดดเด่นพวกนี้แล้ว ยังถือว่ามีความคุ้มค่าในการใช้งาน กล่าวคือเมื่อเปรียบเทียบกับสื่อประเภทอื่นๆ ข้อดีของ LED Display คือมีลูกเล่น ดูทันสมัย และสามารถใส่ไอเดียในการนำเสนอได้เต็มที่ด้วยรูปแบบการแสดงผลที่เปรียบเหมือนโทรทัศน์จอยักษ์ให้ทุกคนสามารถชื่นชมผลงานได้ ทั้งภาพวิดิโอ ภาพกราฟิกที่โดดเด่น มาพร้อมการแสดงผลที่มีความละเอียดของสีถึง 281.4 ล้านล้านสี อีกทั้งยังรองรับการแสดงผลของสื่อรูปแบบดิจิทัลได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Animation, Flash, รูปภาพ และอื่นๆ 

คุณสมบัติเหล่านี้จึงเป็นข้อดีสำหรับธุรกิจหรือองค์กรที่เลือกใช้จอ LED (LED display) เพื่อดึงดูดความสนใจของสินค้าหรือบริการ ให้กลุ่มเป้าหมายเกิดการจดจำและอาจซื้อสินค้าได้หลังจากดูสื่อบนจอ โดยสามารถกำหนดจุดติดตั้งที่เหมาะสมและคาดว่ากลุ่มเป้ายหมายของเราจะเห็นสื่อนี้อย่างแน่นอน ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบหากเทียบกับสื่อบางประเภทที่จะไม่ได้ความโดดเด่นน่าสนใจเท่า และการติดตั้งสามารถได้ทั้งติดบนฐาน ติดผนัง หรือแบบแขวน อายุการใช้งานของหลอด LED ใช้ได้นานกว่า 100,000 ชั่วโมง เรียกได้ว่าทนทานระยะยาว ในส่วนของเทคโนโลยี LED เองก็ผลิตมาเพื่อประหยัดพลังงาน ไม่ต้องเสียเวลาผลิตชิ้นงานสื่อป้ายโฆษณาที่ต้องทำป้ายไวนิล หรือไดคัทออกมาเพื่อการใช้งานครั้งเดียวอีกด้วย 

    หากต้องการเลือกใช้จอ LED (LED display) ที่เหมาะสมกับพื้นที่และสื่อที่มี GTE คือผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำแนะนำ เราคือผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าระบบภาพและเสียงแบบครบวงจรมานานกว่า 20 ปี จึงไว้ใจได้ในคุณภาพ และสินค้านำเข้าจากแบรนด์ชั้นนำ อย่าง Kramer, DT Research, Digibird และ IHSE อุปกรณ์ระบบภาพและเสียง สื่ออิเล็กทรอนิกส์ สาย HDMI ป้ายโฆษณา Digital Signage - Video Wall - จอ LED - LED Display รวมถึงจอแสดงภาพต่างๆที่เหมาะกับงานเฉพาะด้าน พร้อมทั้งให้คำปรึกษางานออกแบบระบบห้อง Command room/รักษาความปลอดภัย ห้องประชุม ห้องเรียน ห้องสัมมนา เป็นต้น
    
บริษัทที่กำลังมองหาประเภทจอ LED ต่างๆ ทาง GTE มีให้บริการหลากหลายธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการจัด training room ที่นอกจากมีระบบเสียงและการคอนโทรลที่ได้คุณภาพแล้ว ยังมี LED Display ที่มีคุณภาพ สามารถใช้งานได้ 24 ชั่วโมงหรือ Video Wall Controller ที่ถูกออกแบบเพื่อใช้สำหรับทำ Video Wall โดยเฉพาะ จอเรียบเนียนเป็นภาพเดียวกันและซิงค์ทุกๆจอให้แสดงภาพได้สมูท ไม่มีรอยต่อเหลื่อมล้ำให้กวนใจ พร้อมการจัดการระบบและยังปลอดภัยจากไวรัส หรือ Error Bluescreen พร้อมบริการดูแลระบบหลังการขายที่ใส่ใจลูกค้าและการตอบสนองเพื่อช่วยให้ลูกค้าแก้ปัญหาได้เร็วที่สุด

 

GTE ผู้เชี่ยวชาญงานออกแบบ และวางระบบห้อง Command Room พร้อมให้พร้อมให้คำปรึกษางานระบบภาพ และเสียงครบวงจร มีประสบการณ์ในด้านระบบภาพและเสียงแบบครบวงจรมากกว่า 20 ปี เป็นตัวแทนจำหน่ายของบริษัทชั้นนำอย่าง Kramer Electronic ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ พร้อมทั้งยังมีทีมวิจัยคิดค้นผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ Via Kramer, DT Research, Digibird และ IHSE บริการจำหน่ายอุปกรณ์ Wireless Presentation และ Video Wall Controller เครื่องมือเชื่อมต่อจอ LED (LED Display) ช่วยสร้างงานออกแบบ Video Wall ได้อย่างอิสระ พร้อมปรับหน้าจอได้หลากหลาย รวมถึงอุปกรณ์ Access Control ชั้นนำระดับโลก อาทิ ระบบวิเคราะห์ใบหน้า (Face Scan) ระบบ Barrier และระบบ Card Reader เป็นต้น

รับโปรโมชั่นพิเศษและติดตามข่าวสารได้ที่

โทร. 02-742-7575
Line : @greentechnology
Facebook : https://www.facebook.com/SmartSpacebyGTE/
Email : [email protected]
Website : https://www.gte.co.th/

 

บทความแนะนำ
USB-C is more than USB-C

อ่านต่อ
Smart Meeting Room Solution by Interactive Display

อ่านต่อ
Console in Control Room

อ่านต่อ
เพิ่มเพื่อน